Home » » Vì sao mắc bệnh tiểu đường?

Vì sao mắc bệnh tiểu đường?

Written By Tin tcc on Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016 | 20:32

Bệnh đái tháo đường, thuốc giảm cân còn gọi là Bệnh tiểu đường, là một bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu lộ văn bằng mức đường trong máu thường xuyên cao; trong thời đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi giải nhiều, tiểu ban đêm và vì đó làm khát nước. Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính thị của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến huyết quản não, mù mắt, suy thận, bại dương, hoại thư, v.v.Mất ngủ nhiều có thể dẫn đến tiêu đường

Tại sao có bệnh tiểu đường?

Bệnh này can hệ đến chất insulin trong cơ thể. Ðây là một kích thích tố dược phân tiết ra từ tụy tạng (pancreas) hay còn được gọi là lá mía (có người gọi lầm là lá lách (spleen) là một cơ quan của hệ bạch huyết). Tụy tạng là một cơ quan nằm sâu trong bụng, sau bao tử và vắt ngang xương sống lưng. Tụy tạng vừa là tuyến ngoại tiết tiết ra điều tố vào ruột non để tiêu đâm chất mỡ, vừa là tuyến nội tiết tiết ra Insulin vào máu. Chất Insulin có nhiệm vụ chính thị trong sự chuyên chở đường vào trong tế bào nhưng không có vai trò gì trong sự biến dưỡng của đường để tạo năng lượng. Vì lý do nào đó, Insulin không được sản xuất mê hoặc sinh sản không đủ, huyễn hoặc mặc dầu có được sinh sản ra Insulin bị thân thể đề kháng không sử dụng được, chất đường sẽ không vào tế bào được và ứ đọng trong máu và thoát ra nước đái để hoá bệnh tiểu đường. Tuy nhiên đồng cân khi nào đường huyết cao trên 180mg/dl thì đường mới xuất hiện ở nước tiểu, thành thử nhiều khi có bệnh tiểu đường mà vẫn không có đường trong nước đái là thế.

Có mấy loại bệnh tiểu đường?

Một cách tổng quát, bệnh đái đường được chia làm hai loại chính: bệnh đái tháo đường loại 1, thuốc mọc tóc bởi Insulin không được sản xuất ra, và bệnh tiểu đường loại 2, bởi chưng Insulin sản xuất thiếu hay thân thể đề kháng với Insulin. Loại 1 hay xảy ra ở tuổi trẻ hơn, có thể bắt đầu từ năm mười tuổi trở lên, xâm chiếm trên dưới 10% mỗâi trường học hợp, loại 2 thường xảy ra ở tuổi lớn hơn thường trên 50 tuổi, xâm chiếm khoảng gần 90% mọi trường hợp. Về mặt di truyền, bệnh đái đường có thể di truyền trong gia đình, nhưng cách di truyền thế nào chưa được tử thi định. Phần lớn bệnh đái đường di truyền thuộc loại 2.

Sự biến dưỡng của đường và Insulin:

Bệnh tiểu đường có liên can đến hoạt động của chất kích thích tố (hormone). Insulin bởi tụy tạng phân tiết vào máu. Insulin có hoạt động như cái chìa khoá mở cửa cho chất đường (glucose) đi vào trong tế bào, sau đó đường sẽ biến đâm ra để tạo năng lượng, và làm tăng đường dự trữ trong danh thiếp cơ quan, như thế sẽ hạ đường trong máu. Khi chúng ta ăn những thức ăn có tinh bột (starch) như cơm, bún, mì sợi, bánh mì… đường sẽ được tiếp thu vào máu và ngay lập tức insulin sẽ được phân tiết vào máu để làm giảm đường trong máu bằng những tác dụng như ở trên. Vì một lý bởi vì nào đó, Insulin mê hoặc không được sản xuất ra (trong bệnh đái tháo đường loại 1) huyễn hoặc được sinh sản thiếu hay có sản xuất nhưng không dùng được (bệnh đái tháo đường loại 2), đường sẽ gia tăng trong máu, nhưng tế bào lại thiếu đường để tạo năng lượng và phải dùng mỡ để thay thế, lúc ấy sẽ làm tăng chất thải bởi vì biến dưỡng mỡ, như chất acetone một độc tố cho cơ thể, có trạng thái làm bệnh nhân bị hôn nằm mơ và có trạng thái tắt thở được.Về lâu dài, bệnh đái đường nhất là những trường học hợp đường huyết không được ổn định, sẽ cho ra nhiều biến chứng như bệnh võng mạc mắt, bệnh thận suy thoái, bệnh tim mạch, bệnh của hệ thống thần kinh ngoại biên, bệnh suy giảm tính miễn dịch làm dễ nhiễm trùng… Chính vì lý bởi vì ấy, chúng ta phải triệt để chữa bệnh đái đường trước khi có biến chứng xảy đến. Cùng với thuốc trị bệnh tiểu đường và vận động thể dục thể thao, sự thay đổi cách ăn uống góp phần quan trọng trong việc ổn chỉ tiêu đường trong máu. Mục đích của dinh dưỡng trị liệu là:a. Nên uống đầy đủ năng lượng để không thiếu chất bồi bổ nhưng cũng không làm lên cân. b. Ngăn ngừa gia tăng đường huyết (hyperglycemia) và giảm đường huyết (hypoglycemia).c. Giảm nguy cơ bệnh xơ cứng mạch máu, nghiên cứu cho thấy nếu mức đường phẩm bình thường lâu dài sẽ cản ngăn hay làm chậm diễn tiến của các biến chứng kể trên. Theo Sống Mạnh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.