Home » » 525.000 đồng nhà tù tiêu hóa cho con và 6 bài học

525.000 đồng nhà tù tiêu hóa cho con và 6 bài học

Written By Tin tcc on Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016 | 22:06

Khi bé bị nôn ói hay đi đồng phân lỏng, bố mẹ không nên cho uống thuốc cầm bởi chưng đó là cơ chế thiên nhiên của cơ thể để tống virus.

Rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ mới đi học mê hoặc giai đoạn chuyển mùa… Táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ, trẻ lười ăn huyễn hoặc kém hấp thụ đều là những dấu hiệu thường gặp của rối loạn tiêu hóa. Tâm lý chung của các bà mẹ nuôi con nhỏ là rất xót xa khi thấy con gầy sọp đi khi bị rối loạn tiêu hóa và tìm man di cách để bé ngừng tiêu chảy, nôn trớ, táo bón… Tuy nhiên, nếu vội vã xử lý và không đúng cách có trạng thái gây ảnh hưởng lâu dài tới trẻ, làm cho hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi. Chị Trần Mai (Mẹ Zen) ở TP HCM, sau hai lần đưa bé đi ngục bác sĩ đã rút ra được những kinh nghiệm hữu ích để giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Chia sẻ của chị về câu chuyện 525.000 đồng đồng cân công ngục thất và bài học có được đã cuốn hút sự quan tâm của nhiều bà mẹ khác. Mẹ Zen viết về những dấu hiệu của bé khi bị rối loạn tiêu hóa: "Thứ 6, Zen đi học đến trưa thì được mẹ đón về nhà, ngủ một giấc tới chiều dậy thì bắt đầu nôn ói xối xả. Mẹ thuoc moc toc sợ quá, chở đi nhà pha ở bác sĩ gần nhà và được chẩn đoán là 'rối loạn tiêu hóa'. Bác sĩ dặn là cứ để con ói cho tống hết virus ra ngoài và kê thuốc cho con. Mẹ nhìn thấy là men tiêu hóa và thuốc chống ói (sở dĩ bác sĩ nói cứ để cho con ói mà lại kê thuốc chống ói vì chưng thuốc đó sử dụng cho cữ tối, dự phòng trường học hợp bé ăn vào ói ra cả thức ăn và thuốc sẽ uống sau đó). Mẹ thấy Zen tuy ói ồ ạt nhưng số mệnh lần ói giảm dần, vả lại đã có sữa mẹ (là thức ăn dễ hấp thu nhất) nên mẹ cũng không lo, cứ để con ói cho tống nhanh virus ra ngoài, ói xong thì lại bú.

Tới sáng thứ 7, Zen hết ói và bắt đầu đại tiện phân lỏng, đa phần là nước. Chuyện này bác sĩ cũng đã dặn trước là bé sẽ bị như vậy thành ra mẹ không quá lo lắng, vẫn tiếp thô tục cho con bú, cắt hết danh thiếp cữ ăn, đồng cân bú mẹ và uống thêm oresol baby, mặc dầu lúc này phân có mùi hôi, tanh. Zen uống oresol rất ít, chủ yếu là bú mẹ liên tục cả ngày lẫn đêm. Đến chiều, Zen vẫn tiếp tục đi lỏng nhưng mệnh lần đã giảm và bớt mùi hôi hơn. Mẹ biết con đã dần khỏi bệnh nhưng ba vẫn lo thành thử lại chở con đi tái khám. Bác sĩ nói hiện tượng bình phẩm thường và còn dặn mẹ 'nếu cho con uống sữa công thức thì cắt hết cữ sữa công thức, tiền cho con bú sữa mẹ thôi'. Tối hôm đó, Zen sốt nhẹ (khoảng 37,5-38,5 độ) thành thử mẹ không cho uống thuốc hạ sốt mà để con được da tiếp kiến da với ba. Nhờ vậy, Zen hết sốt và ngủ rất ngon".

Trẻ em là đối tượng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn cả bởi chưng hệ miễn sao nhiễm và sức đề kháng chưa hoàn trả thiện. Ảnh: NVCC. Tuy nhiên, tình trạng "đi ngoài" của bé chưa dứt hẳn mà tiếp kiến thô lỗ phân lỏng, nằm ngoài tầm kiểm rà của mẹ Zen. Chị Trần Mai chia sẻ: "Sang sáng hôm sau, Zen đi sông phân sệt, mẹ mừng do vậy là con đã hết bệnh nhưng một lúc sau, con lại đi lỏng như nước. Lúc này, mẹ hoảng quá, cộng thêm với việc thấy con gầy sọp đi, phẩm bình thường chạy khắp nơi mà nay tiền đi ôi thôi cũng té lên té xuống. Nhìn con mà mẹ khóc cả đêm thành ra lại nói với ba đặt lịch cho con nhà pha ở bệnh viện. Và quả thật, đó là một quyết định sáng suốt của ba mẹ. Mẹ đã nhận được những kiến thức hữu ích:

1. Tại sao gọi là rối loạn tiêu hoá? Rối loạn tức là không giống như phẩm bình thường, ví dụ tôi bỗng nhiên chán, không muốn ăn cũng gọi là rối loạn, tôi ăn vào bị ói cũng gọi là rối loạn… Trường hợp của Zen được gọi đúng là viêm đường ruột vì chưng siêu vi. 2. Có nhiều loại viêm đường ruột, nếu viêm đường ruột  do vi khuẩn thì bé sẽ đi phân đặc hơn, kèm máu huyễn hoặc các sợi đàm mê hoặc cả hai và bé sẽ rất mệt, người bị lừ đừ. Còn Zen là viêm đường ruột bởi chưng siêu vi cho nên mặc dầu mệt nhưng vẫn có nét tươi, vẫn chơi bình phẩm thường, tiền là không văn bằng thường nhật thôi, bụng vẫn mềm (viêm vì vi khuẩn thì bụng căng cứng). Triệu chứng của bệnh viêm đường ruột siêu vi sẽ là ói trước và tự hết ói từ 8 đến 12 tiếng sau đó.

Tiếp đến, bé đi phân lỏng. Sở dĩ đi phân lỏng do cơ chế của cơ thể người sẽ tự điều động chỉnh, nếu đã bị nhiễm siêu vi vào ruột thì cơ thể sẽ tập kết nước ở đó để tống siêu vi ra ngoài theo đường ói hoặc phân. Nếu siêu vi nhiễm ở phần ruột trên thì sẽ ói nhiều hơn, nếu nhiễm sâu xuống ruột dưới thì sẽ đi cầu nhiều hơn và đặc biệt phân rất lỏng vì có nhiều nước theo cơ chế tống siêu vi của cơ thể. Và bởi chưng ruột dưới rất dài, dài hơn ruột trên nên bé sẽ đi đồng lỏng trong thời kì khá lâu, từ 7 đến 10 ngày, kèm cặp sốt nhẹ vài lần. Nếu bé nào đi ồ ạt một ngày nhiều lần thì số ngày đi lỏng sẽ giảm xuống, nghĩa là bệnh nhanh khỏi hơn. Còn ngược lại, bé đi lỏng ít lần hơn trong một ngày thì tức là sự đào thải siêu vi ít hơn, buộc số phận ngày đi lỏng phải nhiều hơn và bệnh lâu khỏi hơn. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé đi phân lỏng ào ạt nhiều lần trong ngày thì nên vui hơn là buồn. 3. Không cần sử dụng bất luận thuốc gì cho bé bởi chưng cơ thể có sẵn cơ chế tự đào thải. Công việc của bố mẹ là cung cấp đủ nước và chất cho bé. 4 chất phải cung cấp đủ cho bé là nước, muối, đường và kali. Các chất khác có trong sữa mẹ và sữa mẹ là thực phẩm dễ hấp thu nhất đối với thân thể bé. Tuy nhiên, kali trong sữa mẹ rất ít thành thử phải cung cấp thêm văn bằng dịch và oresol là phù hợp. Nếu bé không chịu uống oresol, mẹ có thể thay thế bằng nước dừa non (phải là dừa non chứ dừa già sẽ làm bé đi đồng nhiều hơn) thêm chút muối. Nó có tác dụng giống oresol nhưng chỉ áp dụng cho bé trên 12 tháng tuổi (bé dưới 12 tháng chưa được uống nước dừa) để con dễ uống hơn.

4. Không cho bé uống thuốc chống ói bởi chưng nôn ói là cơ chế của cơ thể đào thải siêu vi ra ngoài thành thử cầm ói lại hoàn trả toàn không tốt. 5. Bác sĩ dặn mẹ cho nên duy trì cho con bú mẹ liên tục theo nhu cầu và cho con ăn bất kể thứ gì con muốn, dù là cơm, bánh mỳ hay thứ gì cũng được (nhưng không ăn chất béo, nếu có tì một chút ít dù thực vật thôi) chứ không nhất quyết cứ phải ép bé ăn cháo. Nếu bé ăn được cháo thì càng tốt, không ăn được thì không ép, tiền cho con bú mẹ và cung cấp dịch để bù nước và chất là được. Khi hết bệnh, bé sẽ tự động ăn nhiều. Ép con ăn mới là căn nguyên gây biếng ăn về sau chứ không phải vì chưng bệnh.

6. Nếu giai đoạn này bé ăn cái gì, đi ra cái đó thì cũng là phẩm bình thường vì chưng ruột bé lúc thuoc moc toc tot nhat  này y như lưới B40 vậy nhưng chất vẫn vào cơ thể chứ không phải ra ngoài hết thành thử cha mẹ đừng thấy thế mà không cho con ăn hoặc ép con ăn". Theo ngoisao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.