Home » » Trẻ bụ bẫm vẫn có th��� bị còi xương

Trẻ bụ bẫm vẫn có th��� bị còi xương

Written By Tin tcc on Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016 | 02:34

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng ở Việt Nam, cả trẻ nhẹ cân lẫn nặng cân thuốc giảm cân đều có trạng thái bị còi xương. Nguyên nhân dịp gây bệnh thường là thiếu vitamin D (chất điều hòa chuyển hóa và tiếp thu canxi, phốt-pho) do không được cung cấp đủ qua thực phẩm và tắm nắng.  Còi xương trạng thái bụBé Phong nhà chị Hương hoá ra đã nặng 3,8 kg. Bé ham ăn, không ốm vặt, lại được mẹ điển tích cực "nhồi" thành thử tăng cân như thổi. Nhưng gần đây, bé ngủ không yên giấc, khi ngủ ra rất nhiều mồ hôi, tóc sau gáy rụng thành một vòng tròn.Chị đọc báo, biết những biểu lộ này cũng gặp trong bệnh còi xương cho nên muốn mang con đi nhà đá dinh dưỡng. Nhưng mẹ chồng chị gạt phắt ngay ý định đó và nhìn con dâu như một đứa dở hơi: "Đang yên đang lành lại mang con đi khám! Thử xem ở đây có đứa trẻ nào bụ như cháu tôi không mà chị rủa nó là còi?". Một lần, bé Phong bị viêm họng, chị Hương gọi bác sĩ gia đình đến khám. Bác sĩ nhìn thấy vòng tóc rụng trên đầu bé, hỏi mấy câu rồi bảo bé bị còi xương. Lúc đó, bà nội mới hơi tin và đồng ý cho mang bé đi tư vấn dinh dưỡng.

Không tiền bà nội bé Phong mà nhiều bậc phụ huynh khác cũng tin rằng, con cháu họ cân nặng cao thì không thể gọi là còi xương được. Thực ra, còi xương và "còi thịt" là hai chuyện khác nhau. Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Trưởng phòng nhà tù Viện Dinh dưỡng, quá mũm mĩm thậm chí là một nhân tố nguy cơ gây còi xương. Ở những trẻ này, nhu cầu về canxi, phốt-pho cao hơn trẻ bình thường nên nếu bác mẹ không lưu ý thì có trạng thái không tạo vật ứng đủ.Triệu chứng bệnh thường gặp: Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, thóp mềm và chậm liền, chậm mọc răng, chậm biết lẫy, bò, đi... Các thống kê và thực tại nhà tù và tư vấn tại Viện Dinh dưỡng cho thấy, còi xương là bệnh rất phổ quát ở trẻ dưới 3 tuổi, thường gặp ở trẻ đâm ra thiếu cân, có hội chứng kém hấp thu, trẻ suy dinh dưỡng... Có không ít trẻ có cân nặng tốt, thậm chí thừa cân cũng bị còi xương bởi chưng bố mẹ gìn giữ quá cẩn thận nên ít được tiếp kiến xúc với ánh nắng, chế độ ăn không cân đối. Vì vậy, để điều trị, cần xét đến vớ cả các nguyên nhân.

Các lưu ý khi trẻ bị còi xương?

  • Cho trẻ tắm nắng đầu hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ bại lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn các chỉ vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng thái dương danh thiếp chỉ vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thụ canxi, phospho, ánh nắng thái dương phải được chiếu túc trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.
  • Cho trẻ uống vitamin D 4000 UI/ngày trong 4 – 8 tuần, trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, thuốc mọc tóc  tiêu chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 UI/ngày trong 1 tháng, huyễn hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 UI/uống, 3 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên.
  • Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như: canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.
  • Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng phục ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương); cho dù mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: do vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu mặc dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thụ được nên vẫn bị còi xương.
Theo HẢI HÀ - VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.