Home » » Tăng huyết áp ở đàn b�� mang thai

Tăng huyết áp ở đàn b�� mang thai

Written By Tin tcc on Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016 | 00:04

Tăng áp huyết khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp và cũng chính là nguyên do gây ra danh thiếp biến chứng, thậm chí còn tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Có tới 15 % đàn bà mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường học hợp đẻ non vì chưng tăng huyết áp. Tăng huyết áp gặp trong rất nhiều tình huống khác nhau, trong đó đồng cân sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất.Có tới 15 % phụ nữ mang thai bị tăng áp huyết và 25% trường hợp đẻ non vì chưng tăng huyết áp

Các loại tăng áp huyết và hậu quả tim mạch

Tăng huyết áp thai nghén có thể được chẩn đoán dựa vào trị số phận áp huyết đo được huyễn hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai. Khi áp huyết tâm thu trên 140 mmHg hoặc áp huyết tâm trương trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp. Nếu huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg mê hoặc áp huyết tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời khắc trước khi mang thai thì cũng được gọi là tăng áp huyết thai nghén.Tăng áp huyết vô căn: Tăng áp huyết vô căn chiếm 3-5% mệnh lần mang thai của đàn bà và có xu hướng càng ngày càng tăng do đàn bà hiện tại thường đâm con muộn hơn (từ 30 - 40 tuổi). Nếu những phụ nữ này được kiểm soát huyết áp tốt thì quá đệ trình mang thai vẫn có trạng thái diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110 mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ sản giật tăng lên đến 46% và cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.Tăng huyết áp thai nghén: Gọi là tăng huyết áp thai nghén khi tăng áp huyết xảy ra vào nửa sau của thai kỳ ở các đàn bà có số mệnh đo áp huyết trước lúc mang thai hoàn toàn bình phẩm thường, không kèm cặp theo protein niệu nhiều (trên 0,3g/24h) và danh thiếp dấu hiệu của tiền sản giật. tăng áp huyết thai nghén xâm chiếm 6-7% mệnh lần mang thai của đàn bà và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15-26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.Tiền sản giật và sản giật: Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén và gây tổn xót thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Trước đây người ta chẩn đoán chỉ sản giật dựa vào ba triệu chứng: tăng huyết áp, phù và protein niệu nhưng quan niệm hiện tuyệt vời thì cho rằng tiền cần có tăng áp huyết thai nghén kèm với protein niệu nhiều là đủ để chẩn đoán chỉ sản giật. Nguy cơ của thai nhi là chậm phát triển trong buồng tử cung và bị đẻ non.Hậu quả lâu dài trên hệ tim mạch: Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng áp huyết ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng áp huyết và đột qụy cao sau này. Những người bị tiền sản giật hoặc chậm phát triển bào thai trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ bị bệnh và nguy cơ tử vong vì bệnh tim thiếu máu cục bộ. Một điều cực kì thú vị là với những đàn bà đã trải qua thời kỳ xu ly nuoc hoá nở mà không bị tăng huyết áp thì sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những đàn bà không đâm ra đẻ. Việc đâm ra đẻ cũng khiến đàn bà giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau này, điều mà đàn ông chẳng thể có được.

Dự phòng chỉ sản giật khi mang thai

Tiền sản giật có trạng thái phòng ngừa huyễn hoặc giảm bớt biến chứng nhờ nhà đá thai tốt. Cần tuân thủ việc điều trị tiểu đường nghiêm nhặt hoặc danh thiếp bệnh nội khoa khác đang có sẵn. Sản phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà nếu bệnh nhẹ, tự đếm cử động thai, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, nôn nhiều.Cần nhập viện ngay khi có một trong các dấu hiệu trên do thực tế lúc nào chỉ sản giật biến thành sản giật khó đoán trước được. Nếu xảy ra sản giật, sản phụ có trạng thái rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, rau bong non gây tử vong cho mẹ và con.

Kiểm rà tăng áp huyết như thế nào?

Tư vấn trước sinh : Những phụ nữ bị tăng áp huyết trước khi mang thai cần được đánh chớ chi kỹ lưỡng để loại trừ những căn nguyên gây tăng huyết áp thứ phát như bệnh lý thận, nội tiết, đánh chớ chi công hiệu điều trị huyết áp và chỉnh liều thuốc để đạt công hiệu hạ áp tối ưu, tư vấn cho họ về nguy cơ xuất hiện đồng cân sản giật và việc phải đổi thay một số thuốc nếu gia tộc đang muốn mang thai an toàn. Phần lớn những phụ nữ bị tăng huyết áp đều có thể mang thai và sinh nở bình phẩm thường nếu gia tộc được kiểm rà huyết áp tốt và được theo dõi chặt chịa chẽ.Điều trị văn bằng thuốc: tăng áp huyết thật sự cần phải điều động trị dù cho cơ chế đâm ra bệnh là gì. Việc điều động trị cốt để phòng tránh biến chứng chảy máu nội sọ. Tuy nhiên không nên hạ áp huyết quá tích cực sẽ làm giảm tưới máu cho nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.Đối với tăng huyết áp nhẹ đến vừa: Điều trị những trường học hợp tăng áp huyết nhẹ và vừa có lợi cho mẹ hơn là cho thai nhi trong những ngày đầu của thời kỳ thai nghén. Một số phụ nữ đang được điều động trị huyết áp từ trước thì đến thời đoạn này có thể giảm huyễn hoặc ngừng thuốc bởi vì trong nửa đầu của thai kỳ, huyết áp sẽ giảm một cách đâm lý. Tuy nhiên, sự giảm huyết áp này đồng cân mang thuộc tính tạm thời, thai phụ cần được theo dõi sát và phải dùng thuốc lại khi cần thiết.Tăng huyết áp nặng: Nguy cơ bị biến chứng và tử vong cho mẹ trong những trường học hợp tăng áp huyết nặng (HA trên 170/110 mmHg) và tiền sản giật vẫn còn cao. Điều trị hạ áp huyết không có tác dụng ngăn chặn tiền sản giật. Chỉ đình tiền thai nghén mới có tác dụng xu ly nuoc trong trường học hợp này nhưng điều động trị hạ huyết áp lại có thể làm giảm biến chứng chảy máu nội sọ. Điều trị tăng huyết áp nặng bao gồm kiểm soát tốt huyết áp bằng danh thiếp thuốc hạ áp đường tĩnh mạch và cố duy trì quá đệ trình thai nghén đến mức tối đa mà không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi.Thời kỳ hậu sản và cho con bú: tăng huyết áp sau khi đâm ra cũng tương đối phổ biến. Những người bị tăng huyết áp từ trước có thể sử dụng lại phác đồ điều động trị như trước khi mang thai. Tuy nhiên, đàn bà cho con bú không cho nên sử dụng thuốc lợi tiểu. Hầu hết danh thiếp thuốc hạ áp huyết đều an toàn với phụ nữ cho con bú, tiền có các thuốc như doxazosin, amlodipine và nhóm mỏ ác chế men chuyển là chưa có dữ liệu chừng về độ an toàn.Các thầy thuốc khoa sản Mỹ đã đưa ra những lời khuyên giúp kiểm rà áp huyết trước và trong khi mang thai bao gồm:
  1. Hợp tác cùng bác sĩ lên kế hoạch kiểm soát huyết áp;
  2. Trước khi mang thai, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vận động nhẹ nhõm và giảm cân ở mức hợp lý;
  3. Dùng thuốc can hệ tới huyết áp trước khi mang thai;
  4. Nên hỏi quan điểm thầy thuốc liệu chừng những loại thuốc bạn đang dùng có an toàn hay không;
  5. Đi nhà giam sức khỏe định kỳ trong suốt thời kì mang thai để thẩm tra huyết áp;
  6. Thông báo cho thầy thuốc biết nếu bạn có bất kể vấn đề gì về bệnh thận;
  7. Hãy báo bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu của đồng cân sản giật, áp huyết tăng cao trong thời kì mang thai.
Tham khảo thêm : đề phòng tăng áp huyết khi mang thai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.