Home » » Vì sao cho trẻ ăn uống ��ủ chất vẫn bị còi xương

Vì sao cho trẻ ăn uống ��ủ chất vẫn bị còi xương

Written By Tin tcc on Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016 | 18:44

Thực tế cho thấy nhiều trẻ em được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với những thực phẩm mua baking soda o dau giàu canxi nhưng lúc đi nhà giam vẫn được chẩn đoán là còi xương. Vậy nguyên do là vì đâu ? Nguyên nhân dịp cốt yếu gây còi xương ở trẻ là tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời. Nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, trẻ được mặc quá nhiều quần áo, không được đưa ra ngoài trời đất ơi tắm nắng, trẻ đâm ra vào mùa đông hoặc ở vùng cao có nhiều mây mù... là những nguyên nhân khiến tiến trình tự tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dịp thứ hai là chế độ ăn uống không hợp lý: không được bú sữa mẹ thường xuyên, hay bị đi tả làm giảm hấp thụ vitamin D.

Bệnh còi xương hay xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, hay bị các bệnh nhiễm khuẩn cấp (đặc biệt là tiêu chảy). Đây là bệnh toàn thân, ảnh hưởng không những đến hệ xương mà còn đến cả thần kinh, cơ, máu... Các biểu lộ của bệnh thay đổi tùy theo từng thời kỳ tiến triển. Ở thời đoạn sớm, trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, vã nhiều mồ hôi cả lúc thức lẫn lúc ngủ. Giai đoạn muộn, xương sọ có dấu hiệu mềm, thóp trước rộng, bờ mềm, chậm kín; có bướu ở trán, ở đỉnh đầu làm đầu to ra. Trẻ chậm mọc răng, lồng ngực có khi biến dạng như ngực gà. Các đầu xương dài bị bè ra; chân cong kiểu vòng kiềng mê hoặc choãi ra như chữ X. Cột sống có trạng thái bị gù vẹo; xương chậu bị biến dạng hẹp. Bụng của trẻ thường bị mua baking soda o dau to bè. Trẻ bị còi xương thường chậm biết ngồi, biết đi. Nếu bệnh nặng, có trạng thái xuất hiện những cơn giật vì hạ canxi máu. Ở giai đoạn muộn, bệnh còi xương thường để lại những di chứng không tốt về sau.

Để điều trị bệnh còi xương, cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng và uống vitamin D, chứ không phải uống danh thiếp chế phẩm có chứa canxi và ăn thêm xương. Những trẻ phải uống vitamin D huyễn hoặc có bệnh cấp tính kèm theo như tiêu chảy, viêm phổi... cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn. Việc điều trị chỉnh hình được đặt ra với những trẻ bị biến dạng xương nặng, khi bệnh đã khỏi. ThS Hà Lê Anh, Sức Khoẻ & Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.