Home » » Chậm cắt dính dáng rốn sau sinh: Lợi đủ đường!

Chậm cắt dính dáng rốn sau sinh: Lợi đủ đường!

Written By Tin tcc on Thứ Hai, 12 tháng 12, 2016 | 02:01

Đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây dưa rốn chậm trên dưới vài phút có trạng thái giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột.

Từ trước đến nay, việc kẹp và cắt dây rốn trẻ sơ sinh luôn được thầy thuốc và nữ hộ sinh thực hiện ngay khi em bé vừa lọt lòng mẹ, và hành động cắt dính dấp rốn được xem như một "nghi thức" chấm dứt quá đệ trình trở dạ và hoá con của sản phụ. Tuy nhiên, tuồng như quan niệm này đang dần bị thay đổi, xu ly nuoc  khi mà các nhà khoa học đang đưa ra rất nhiều lợi ích từ việc chậm cắt dính dấp rốn cho trẻ. Theo thầy thuốc CKII Bùi Xuân Quyền, trưởng khoa Sản, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, việc chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ đâm mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đặc biệt với trẻ hoá non. "Đối với trẻ hoá non, nếu được cắt dính dáng rốn chậm trên dưới vài phút có trạng thái giảm nguy cơ chảy máu não và tổn xót thương ruột, bởi vì được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu cho nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ đâm ra đủ tháng bình phẩm thường, việc cắt dây dính rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá đệ trình chuyển đổi thuận tiện hơn và hệ hô hấp cũng hoàn trả thiện hơn."

  Việc chậm cắt dính dấp rốn cho trẻ sơ đâm ra mang lại rất nhiều lợi ích. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thầy thuốc cũng cho biết thêm với những em bé được cắt dây rốn ngay sau sinh như cách trước đây thì cũng sẽ không bị "thiệt hại" gì do lượng máu từ bánh nhau của mẹ chuyển sang người em bé trong thời đoạn cuối của thai kỳ đã bảo đảm chừng độ đủ. Bác sĩ Quyền cũng cho biết, theo thủ pháp mới này, sau khi em bé chào đời, thành thử để chậm cắt dính dấp rốn từ 2-5 phút. Dù vậy, để đảm bảo an toàn, tránh hoàn toàn các nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gặp phải, biện pháp này đồng cân thành ra ứng dụng đối với trường hợp đâm thường, không thành thử áp dụng với sinh mổ.

Cùng với phương pháp chậm cắt dây rốn, một thủ pháp mới nữa cũng đang được các chuyên gia khoa sản khuyến khích các sản phụ thực hành đó là da tiếp da sau sinh. Phương pháp này hiện đang được khuyến khích thực hiện tại 3 bệnh viện lớn là bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Nói về lợi ích của "da tiếp da" sau sinh, thầy thuốc Bùi Xuân Quyền cho biết: "Phương pháp da tiếp da sau đâm ra giúp kích thích cả 5 giác quan qua sự tiếp xúc trực tiếp một diện tích da đủ lớn giữa mẹ và bé. Cách làm này sẽ giúp kích thích mạnh mẽ các làm phản xạ hoá tồn của bé, trong đó phản xạ tìm vú mẹ và mút vú được phát huy tối đa ở bé, giúp bé có được  ngậm bú thiên nhiên và hiệu quả nhất, song song gia tăng khả năng hoá tồn và thích nghi một cách lâu dài."

Không chỉ có lợi với trẻ sơ sinh, da tiếp kiến da còn mang lại nhiều lợi ích cho cả sản phụ. "Ở người mẹ, việc kích thích này giúp tạo nên hoóc-môn oxytocin là hoóc-môn tiết sữa và co thắt dạ con ngay sau sinh, giảm thiểu băng đảng huyết và nhiễm trùng ở dạ con một cách thiên nhiên và mau chóng nhất.", bác sĩ Quyền nói.  

Bác sĩ CKII Bùi Xuân Quyền đang tham mưu cho một sản phụ. (Ảnh: Hồng Nhung) Về cách thực hành da tiếp da sau sinh, thầy thuốc cũng cho biết, thủ pháp này thành thử được thực hiện ngay những phút đầu bé chào đời. Với sự hỗ trợ của bác sĩ và danh thiếp y tá, em bé sẽ xu ly nuoc  được đặt nhẹ nhõm lên ngực mẹ. Các mẹ sẽ không phải lo sợ sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp của bé, ngược lại, da tiếp da còn kích thích hệ hô hấp, các làm phản xạ tự nhiên và tạo sự gần gũi giữa mẹ và con.

Tuy nhiên, thầy thuốc Quyền cũng lưu ý: "Sản phụ nên hỏi quan điểm bác sỹ trước khi quyết định có thực hiện biện pháp da tiếp da hay không, nhằm nhận được sự hỗ trợ và kết hợp tốt nhất từ phía bác sỹ, nhân dịp viên y tế. Trong một mệnh trường hợp không an toàn: mẹ có biến chứng, đâm ra mổ, sản phụ có bệnh nặng… thì không cho nên áp dụng phương pháp này." Theo khampha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.