Home » » Phình tuyệt vời tràng là gì?

Phình tuyệt vời tràng là gì?

Written By Tin tcc on Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016 | 02:57

Phình cực kì tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, với những dấu hiệu cốt là táo bón kéo dài, đau bụng thuốc giảm cân từng cơn, sờ thấy ối phân cứng ở bụng. Với trẻ nhỏ còn có hiện tượng "tháo cống". Vì vậy cần phát hiện sớm và điều động trị bệnh càng sớm càng tốt.

Thế nào là phình đại tràng?

Phình đại tràng (Megacolon) là hiện tượng dãn bất thường của tuyệt vời tràng nhưng không vì căn nguyên tắc nghẽn. Vì vậy gây ra tình trạng táo bón kinh niên cho người bệnh.

Nguyên nhân dịp gây phình tuyệt vời tràng

Nguyên nhân đích thị vì đoạn ruột bị giãn làm giảm nhu động, phân chuyển di chậm hơn, ruột có thời kì tái tiếp thu nước cho nên phân ngày càng đặc và cứng. Có trường học hợp phân tạo thành những khối khô và cứng gây ra hiện tượng ách tắc đường ruột. Phình cực kì tràng được chia làm 2 loại: 1. Bẩm sinh tuyệt tràng vô hoạnh hoẹ hay gọi là bệnh Hirschsprung. Đối với người phẩm bình thường, ruột co bóp nhờ sự điều động khiển của danh thiếp hạch lạc tâm thần trong thành ruột. Bị mắc bệnh Hirschsprung ngay từ lúc đâm ra đã không có hạch sách tâm thần thành thử ruột không co bóp được và ngày một bị giãn to. Phình tuyệt tràng tự phát mãn tính. 2. Mắc phải
  • Do thuốc: Morphin, Codein, Risperidone (thuốc điều trị bệnh tâm thần)
  • Nhiễm độc: Chủ yếu gặp trong bệnh viêm loét cực kì tràng và viêm hết sức tràng tơ màng giả. Đại tràng bị giãn to ra là bởi vì hậu quả của quá trình mắc viêm mạn tính. Cơ chế cụ thể thì chưa thi thể định rõ nhưng có nhẽ là bởi sinh sản quá nhiều chất oxic nitric.
  • thuốc mọc tóc
  • Bệnh Chagas: Đây là bệnh nhiễm ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, thường gặp ở Trung và Nam Mỹ.
  • Nguyên nhân khác: Tổn xót thương thần kinh nặng (teo não, chấn xót thương tủy sống), phù niêm do suy giáp, xơ cứng da, thoái hóa tinh bột (Amyloidosis) và táo bón mạn tính.

Triệu chứng phình tuyệt tràng

Phình đại tràng gây ra các triệu chứng như sau:
  • Táo bón kéo dài
  • Đau bụng từng cơn
  • Sờ thấy vô khối phân cứng ở thành bụng
  • Trẻ em thường có dấu hiệu "tháo cống", phân ra nhiều sau khi kích thích lỗ đít
  • Khi có biến chứng viêm ruột người bệnh thường sốt cao, tiêu phân máu, nhịp tim nhanh và trụy mạch

Chẩn đoán và điều động trị

Việc chẩn đoán dựa vào dấu hiệu trên và chụp X- quang đãng cản quang sẽ thấy đại tràng bị giãn ra. Việc làm này không hề neo đơn giản thành ra cần đến trọng tâm y tế tin cậy để thực hiện. Điều trị bao gồm: 1. Điều trị triệu chứng: Chế độ ăn nhiều chất xơ, uống thuốc "xổ" để làm mềm phân, thụt tháo hoặc bơm hậu môn.2. Điều trị căn nguyên: Tùy thuộc vào nguyên do để điều trị, đối với con nít bệnh Hirschsprung thường được mổ bỏ cắt đoạn ruột bị dãn và nối lại. Thu Thủy_Trangphuclinh.vnTweet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.