Home » » Câu hỏi thắc mắc về nội soi tuyệt tràng

Câu hỏi thắc mắc về nội soi tuyệt tràng

Written By Tin tcc on Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016 | 01:50

Phương pháp nội soi tuyệt tràng còn lạ lẫm đối với nhiều người. Dưới đây chúng mua baking soda o dau tôi xin trình bày những câu hỏi thắc mắc và đáp về thủ thuật này. Các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Nội soi cực kì tràng là gì?

Đây là thủ thuật có tác dụng thăm nhà pha tuyệt tràng, nhờ vào một ống soi đường kính khoảng 1 cm, có gắn camera và đèn soi ở đầu ống được đưa từ lỗ lỗ đít đến hết thảy tuyệt vời tràng. Hình ảnh niêm mạc tuyệt tràng được phóng hết sức và quan sát trên màn hình có độ nét cao. Từ đó danh thiếp bác sỹ sẽ chẩn đoán và có thủ pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, đây là phương pháp tiền tiến nhất để khảo sát niêm mạc tuyệt tràng.

2. Tại sao phải nội soi hết sức tràng

Vì ống tiêu hóa là cơ quan rất khó chẩn đoán danh thiếp bệnh lý. Các phương pháp hiện tuyệt như chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI), siêu âm có giá trị rất ít trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Sử dụng phương pháp X-quang đại tràng văn bằng cách cường điệu barýt có thể sử dụng trong một mệnh trường hợp nhưng vẫn không mang lại kết qiả xác thực bằng nội soi. Thông qua nội soi, bác sĩ có trạng thái phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài mm, có trạng thái hoá thiết để tìm ung thư. Ngoài ra, soi tuyệt vời tràng có trạng thái dùng để cắt polyp. Polyp là nguyên do rất thường gặp gây tiêu ra máu và hóa thành ung thư.

3. Đối tượng nào phải nội soi tuyệt tràng?

Nội soi chẩn đoán đối với các đối tượng khi có các triệu chứng gợi ý một số bệnh lý đường tiêu hóa dưới:
 • Xuất huyết tiêu hóa dưới
 • Bệnh lý viêm, loét, u đường tiêu hóa dưới: Mục mục tiêu tử thi định chẩn đoán, độ lan rộng, chừng độ viêm huyễn hoặc bản chất u, rà biến chứng của bệnh như hóa ác
 • Triệu chứng tiêu hóa không rõ nguyên nhân: Tiêu chảy kéo dài, đau bụng
 • Rà rà ung thư giai đoạn sớm đối với những đối tượng có nguy cơ cao
 • Xác định bản tính danh thiếp tổn thương xót hẹp cực kì tràng
 • .Khi có danh thiếp bất thường trên X quang quẻ khung hết sức tràng cản quang đãng nhưng chưa thi hài định được…
Nội soi điều động trị được chỉ định khi có các vấn đề cần can thiệp như sau:
 • Cắt Polyp tuyệt vời tràng qua nội soi.
 • Nong danh thiếp tổn thương xót hẹp tuyệt tràng, đặt ống thông suốt hay còn gọi stent (do ác tính, do tia xạ, vì viêm mạn…).
 • Cầm máu một mệnh tổn xót thương như loạn sản mạch máu, chảy máu từ cuống polyp sau cắt polyp…
 • Lấy dị vật đường tiêu hóa dưới
Khi có chẩn đoán rõ ràng về bệnh (viêm, loét…) người bệnh vẫn được chỉ định nội soi tuyệt tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng hoặc ung thư. Chú ý: Chỉ định nội soi tuyệt vời tràng cần phải chặt chẽ và cần sự cân nhắc cẩn thận của bác sĩ.

4. Nội soi hết sức tràng có an toàn không?

Nội soi hết sức tràng được coi là thủ pháp khá an toàn và ít khi Nói chung, nội soi đại mua baking soda o dau tràng là một thủ thuật khá an toàn và ít khi có tai biến. Do tuyệt tràng rất dài và phần ống soi đưa vào phải qua nhiều chỗ gập góc hay xoắn, thủ thuật có thể làm bệnh nhân  thấy đau. Thủng ruột rất ít khi gặp và thường đồng cân xảy ra khi bệnh nhân có bệnh viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Vấn đề thường gặp là cảm giác đầy bụng sau khi soi. Nguyên nhân dịp gây đầy bụng là vì thầy thuốc phải bơm hơi vào trong lòng ruột để thấy rõ tổn thương. Cảm giác này sẽ hết mau chóng sau khi bệnh nhân dịp đánh hơi vài lần. Do thuộc tính an toàn của thủ thuật, nội soi đại tràng có thể thực hành cả cho danh thiếp bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

5. Chuẩn bị thế nào khi nội soi tuyệt tràng?

Trước khi nội soi cần đảm bảo lòng ruột thật sạch, thầy thuốc không cho qua tổn thương xót nào. Chế độ dinh dưỡng, người bệnh thành ra ăn chất lỏng. Nếu nội soi buổi sáng: chiều ngày trước soi uống hết 1 chai Fleet Soda huyễn hoặc 3-4 gói Fortrans pha trong 3-4 lít nước (hay các dung dịch tẩy xổ tương đương) trong trên dưới thời gian 3-4 giờ. Từ khi đã uống thuốc cho đến khi tiến hành nội soi xong vào ngày hôm sau, người bệnh không được ăn thức ăn có chất bã, tiền được uống các thức uống trong, không có cặn, huyễn hoặc nước đường để tránh hạ đường huyết. Nếu nội soi vào buổi chiều: bắt đầu uống thuốc trước nội soi 4-5h vào buồi sáng (thông thường bắt đầu từ 5-6h sáng).Nếu có các chống đồng cân định của Fortrans mê hoặc Fleet Soda, bệnh nhân dịp được thụt tháo 3 lần vào chiều, tối ngày trước soi và sáng ngày tiến hành nội soi. Trường hợp có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về danh thiếp rối loạn đông máu mê hoặc danh thiếp thuốc đang dùng nếu có.

6. Nội soi hết sức tràng thực hiện thế nào?

Trước khi nội so, bệnh nhân được thăm khám hậu môn để đánh giá mà danh thiếp xót thương tổn ở thấp nếu có. Sử dụng thuốc tê tại chỗ để làm bớt sự khó chịu khi đưa ống soi vào cũng như có tác dụng bôi trơn. Bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Máy soi được đưa qua lỗ đít và dần dần đi sâu qua danh thiếp đoạn ruột. Thỉnh thoảng, bệnh nhân dịp sẽ được đề nghị đổi thay phong thái huyễn hoặc điều động dưỡng sẽ ấn nhẹ vào bụng bệnh nhân. Những thủ pháp này nhằm giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau hơn. Khi cần sinh thiết, bác sĩ sẽ thực hành nhanh và bệnh nhân không cảm thấy đau. Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 5 đến 30 phút, nếu có sự cộng tác tốt của bệnh nhân dịp thì nhanh hơn. Đối một số trường hợp khó, bệnh nhân có trạng thái được tiêm thêm thuốc an thần hay chống co thắt để bớt cảm giác khó chịu.

7. Sau khi soi đại tràng cần lưu ý những gì?

Sau khi thực hành xong thủ thuật, có một số mệnh lưu ý đối với người bệnh:
 • Bệnh nhân dịp có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về
 • Sau khi soi thường có cảm giác đau bụng ít, mót rặn, bụng chướng nhẹ
Cảm giác này nhanh biến mất, trường hợp đau nhiều mê hoặc rất khó chịu cần báo ngay cho bác sĩ. Bác sĩ nội soi sẽ áp điệu thích về các tổn xót thương ghi nhận và sẽ hẹn ngày lấy kết quả đâm ra thiết nếu có. Cần lấy kết quả đâm ra thiết sớm vì chưng nó rất quan yếu để có chẩn đoán chuẩn xác hơn. BS. Nguyễn Thị Thu Tweet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.