Home » » Ung thư tuyệt vời túc trực tràng – Những điều bạn thành thử biết

Ung thư tuyệt vời túc trực tràng – Những điều bạn thành thử biết

Written By Tin tcc on Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016 | 02:59

Ung thư tuyệt vời túc trực tràng có tỷ lệ mắc đứng thứ hai đồng cân sau ung thư phổi. Đây là loại ung thư ác tính,  xu ly nuoc phần nhiều danh thiếp trường học hợp gặp ở danh thiếp nước phát triển. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp bệnh thời khí có tiển triển khả quan hơn.

Ung thư hết sức túc trực tràng là gì?

Ung thư đại túc trực tràng là ung thư ác tính chất ảnh hưởng đến cả hết sức tràng và trực tràng. Nếu ung thư bắt đầu ở đại tràng thì gọi là ung thư tuyệt tràng. Nếu bắt đầu ở túc trực tràng gọi là ung thư trực tràng.

Nguyên nhân dịp và nguyên tố nguy cơ

Hiện nay người ta vẫn chưa tử thi định chính xác nguyên do gây ra, nhưng có một mệnh yếu tố nguy cơ làm tỷ lệ mắc bệnh tăng cao: Polip: Hay còn gọi là các màng nhầy của ruột già, phát từ lành tính chất tới ác tính chất thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi Chế độ dinh dưỡng: Một chế độ ăn không hợp lý bao gồm nhiều chất béo, đạm động vật, trong khi ít rau quả chất xơ đẩy tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Những nước có nền công nghiệp phát triển có tỷ lệ mắc căn bệnh này rất cao.Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân bị mắc bệnh polip thì nguy cơ ung thư cao hơn người khác gấp quy hàng chục lần. Bệnh về tuyệt tràng: Một số mệnh bệnh về đại tràng như viêm loét cực kì trực tràng chảy  máu nếu để lâu ngày có thể mắc ung thư cực kì túc trực tràng. Ngoài ra loạn khuẩn do dùng kháng đâm đường ruột cũng có liên can đến căn bệnh này.

Triệu chứng ung thư tuyệt trực tràng

Các triệu chứng căn bản của ung thư tuyệt vời tràng thường gặp là:
 • Thay đổi thói quen đại tiện
 • Đại tiện ra máu
 • xu ly nuoc
 • Đau bụng
 • Sút cân không rõ nguyên do
 • Cơ thể mệt mỏi, có thể xuất hiện táo bón hoặc ỉa lỏng
Lưu ý: Ung thư cực kì trực tràng ở thời đoạn sớm thường không có những triệu chứng gây khó chịu. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho những người trên 50 tuổi cho nên bao gồm cả tầm rà ung thư hết sức trực tràng.

Chẩn đoán ung thư cực kì trực tràng

Khi có những triệu chứng của bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chuẩn xác bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một mệnh phương pháp thường sử dụng: Chụp X-quang tuyệt tràng: Phát hiện ra các polyp và danh thiếp sự thay đổi của đại tràngSoi tuyệt vời tràng sigma: Có tác dụng quan trung thành bên trong trực tràng và phần dưới của hết sức tràng, cũng có thể tiến hành cắt polyp hoặc mô thất thường để quan trung thành dưới kính hiển vi. Soi tuyệt tràng: Quan trung thành bên trong cực kì tràng và toàn bộ tuyệt vời tràng, cắt polyp hoặc mô bất thường để soi dưới kính hiển vi.Cắt polyp: Cắt polyp khi soi cực kì tràng mê hoặc tuyệt tràng sigma Sinh thiết: Tiến hành bằng cách lấy mẫu mỗ để bác sỹ dẫn giải phẫu bệnh dưới kính hiển vi

Giai đoạn của ung thư tuyệt trực tràng

Ung thư cực kì tràng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những bộc lộ riêng. Ung thư ở giai đoạn đầu có tỷ lệ điều động trị khỏi bệnh cao hơn. Giai đoạn 0: Ung thư ở thời đoạn rất sớm, đồng cân mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của tuyệt tràng hoặc trực tràngGiai đoạn I: Ung thư bắt đầu lan rộng vào thành trong của cực kì tràng Giai đoạn II: Ung thư phát triển ra bên ngoài tuyệt tràng và túc trực tràng, tới các mô phụ cận nhưng chưa tới hạch

Giai đoạn III: Ung thư lan tới hạch sách lân cận nhưng chưa tới các bộ phận khác của thân thể Giai đoạn IV: Ung thư lan tới danh thiếp bộ phận khác của cơ thể, có khuynh hướng lan tới gan/ phổiTái phát: Là giai đoạn ung thư trở lại sau khi đã điều động trị, căn bệnh này có thể "viếng thăm" đại tràng, trực tràng hoặc bộ phận nào khác của cơ thể.

Điều trị ung thư cực kì túc trực tràng

Phẫu thuật được coi là thủ pháp cơ bản nhất để điều động trị. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, vị trí u và sức khỏe của bệnh nhân mà thầy thuốc chọn lọc kỹ thuật mổ. Đôi khi vô khối u xâm lấn vào đoạn ruột bên cạnh, vào dạ dày…phải cắt theo nhiều tạng thành một khối. Nếu điều trị ở thời đoạn sớm tỷ lệ thành công từ  80 – 90%, nhưng tỷ lệ sẽ giảm xuống nếu phát hiện ở những giai đoạn muộn hơn. Với những ti tỉ u ở đoạn giữa và đoạn thấp cần được cắt cụt trực tràng đường bụng tầng đâm ra môn với hậu môn nhân dịp tạo.Điều trị bổ sung: Nếu ung thư đã di căn vào hạch sách hoặc ở những tế bào ít biệt hóa cần được ngăn ngừa di căn bằng hóa trị liệu. Khối u trực tràng lan rộng sử dụng tia phóng xạ chiếu trước và sau khi mổ.

Phòng bệnh ung thư tuyệt vời trực tràng

Ung thư tuyệt vời trực tràng hoàn toàn có trạng thái phòng tránh được. Dưới đây là một mệnh khuyến cáo giúp chúng mình có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh:
 • Chế độ ăn giảm thành phần chất béo, tăng cường rau quả và chất xơ
 • Hạn chế các món muối, lên men huyễn hoặc xông khói
 • Tránh sử dụng những gia vị vô dụng như phẩm màu, dù rằng thơm
 • Tập thể dục luôn để tăng cường sức khỏe
 • Không lạm dụng rượu bia và danh thiếp chất lên men khác
 • Cắt polyp đại trực tràng đặc biệt ở những bệnh nhân có chỉ sử gia đình bị ung thư.
 • Nội soi đại tràng thực hiện tầm rà soát ung thư cho những bệnh nhân trên 50 tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.
Ung thư tuyệt túc trực tràng hoàn trả toàn có thể dự phòng và điều trị công hiệu nếu được phát hiện sớm. Vì vậy chúng mình cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh việc điều trị khó khăn và tốn kém. Thu Huệ_Trangphuclinh.vnTweet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.