Home » » 8 loại thảo dược giúp bảo vệ gan

8 loại thảo dược giúp bảo vệ gan

Written By Tin tcc on Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016 | 03:56

Gan giữ một vai trò hết sức to lớn và cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Chính vì chưng thế, xulynuocmiennam bảo vệ gan là điều động rất cần thiết. Để tương trợ cho gan, y khoa cổ truyền đã sử dụng các loại dược thảo đã được chứng minh là có lợi cho công năng gan bao gồm: cây Artichaut (A-ti-sô), cây Chó đẻ răng cưa, cây Dành dành, Nghệ, Râu ngô, Xuyên tâm liên, cây Cỏ mực, cây Bồ công anh.

1. Cây Artichaut

Tên khác: Cây Artichaut tên Ả Rập là ardi shauk, người Ý gọi là articiocco. Bộ phận dùng: Người ta sử dụng cả lá tươi, khô, hoa và rễ cây. Cơ chế tạo dụng : Thành phần của Artichaut có chứa hoạt chất cynarin có vị đắng kiến trúc 1-4 dicafein quinic, inulin, máy lọc nước tanin, nhiều khoáng tố kali, calci, magiê, natri với tỷ lệ rất cao. Các kết quả nghiên cứu năm 2002 cho thấy trong Artichaut có chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào (antioxydant).Công dụng:
  • Kích thích sự tăng tiết mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, táo bón, bệnh đường ruột.
  • Chống lại các tác nhân dịp gây hại cho gan, tăng cường khả năng thải độc cho gan, đặc biệt đối với danh thiếp đối tượng lạm dụng rượu, ăn uống không điều động độ, hoặc bởi chưng sử dụng quá nhiều loại thuốc tây có hại cho sự chuyển hóa của gan.
  • Bảo vệ tế bào gan, bổ tim, lọc máu, chữa các bệnh ngoài da nguyên nhân do gan yếu.
  • Giúp cải thiện tuần hoàn máu, chống xơ cứng động mạch, làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
  • Giúp đi giải nhiều cho nên giúp thải độc cơ thể, chữa sỏi thận, chữa viêm thận cấp, nhiễm trùng tiểu, phù thũng.
  • Giúp làm hạ lượng đường trong máu nên tốt đối với các bệnh nhân mới bị tiểu đường
Artichaut được xem là một thức uống rất tốt và an toàn, có lợi cho sức khỏe. Có thể dùng mỗi ngày ở dạng trà túi lọc, cao lỏng 2-10g, cao mềm hay cao khô 1-2g hòa tan vào nước nóng uống, thuốc viên, ống uống (theo hướng dẫn của bác sĩ). Hoa, lá, rễ cũng có trạng thái nấu canh ăn mỗi ngày với lượng 100-200g tươi hoặc 20g khô.

2. Cây Chó đẻ răng cưa

Tên khác: Diệp hạ châu, cây Chó đẻ Thành phần hóa học chính: có thành phần hoạt chất gồm alcaloit, flavonoit, vitamin C.Công dụng : áp điệu độc và bảo vệ tế bào gan, chữa bệnh vàng da và viêm gan siêu vi B. Các nghiên cứu trên thực nghiệm của danh thiếp nhà khoa học trong nước và ngoài nước cũng đã chứng minh cơ chế tạo dụng của Chó đẻ đích thị là mỏ ác chế sự sao chép tế bào của vi-rút viêm gan B, không cho vi-rút sinh sản. Giáo sư S. Jayaram và các cộng sự của cực kì học Madras (Ấn Độ) đã tiến hành thể nghiệm trên 28 bồ nguyện đã bị nhiễm vi-rút viêm gan B, uống liều 250mg chó đẻ từ 1 đến 3 tháng, tỷ lệ người khỏi bệnh là 54,5%. Nếu ly trích hoạt chất và chế ở dạng viên nang 200mg, may loc nuoc nano uống 3 lần trong ngày, sau 15-20 ngày điều động trị, tỷ lệ khỏi bệnh là 59%.

3. Cây Dành dành

Cây dành dành được coi là một vị thuốc quý, đã được sử dụng từ lâu đời trong Y học cổ truyền. Thuốc được dùng nhiều nhất và cho vị thuốc gọi là "Chi tử". Hoạt chất là một glycosid màu vàng được đặt tên là gardenin, các chất chuyển hóa của gardenosid, acid chlorogenic. Các hoạt chất này giúp làm giảm lượng sắc tố mật trong máu, thành thử được dùng chữa bệnh hoàng đản (vàng da). Bên cạnh đó, nước sắc dành dành còn có tác dụng kháng đâm đối với một số phận vi trùng. Liều dùng: 6-12g quả khô bỏ vỏ, dùng sống huyễn hoặc sao vàng, giã nhỏ, sắc lấy nước uống.

4. Nghệ

Trong rễ nghệ có chứa trên dưới 0,3% chất màu curcumin có tác dụng thông suốt mật (cholagogue) giúp co bóp túi mật, và 1-5% tinh dầu gồm có curcumen và paratolylmetyl carbinol. Tinh mặc dù này có tác dụng kích thích sự bài xuất mật. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy nghệ còn có tác dụng áp điệu độc gan, làm giảm lượng sắc tố mật trong máu và nước tiểu. Cách sử dụng thường cho nên dùng tươi nếu muốn để lâu thì hấp chín củ nghệ, phơi khô, tán bột. Mỗi ngày 6-10g bột khô, trộn với mật ong thành viên, huyễn hoặc pha trong nước ấm uống.

5. Râu ngô (Râu bắp)

Thành phần có chứa nhiều xitosterol, stigmasterol, tinh dầu, saponin, glycosid đắng, vitamin C, vitamin K, nhiều canxi và kali. Khi uống râu bắp thì thấy lượng nước tiểu tăng lên từ 3-5 lần, nó còn làm tăng sự bài xuất mật, làm giảm tỷ trọng mật, lượng bilirubin (một chất còn được gọi là sắc tố mật) trong máu cũng giảm. Dân gian đã dùng râu bắp từ rất lâu để chữa viêm túi mật, viêm gan vàng da bởi chưng tắc mật, làm thuốc thông tiểu chữa tê thấp, đau thận, sỏi thận. Ngoài ra nhờ hàm lượng vitamin K khá cao cho nên râu bắp còn có tác dụng cầm máu. Sử dụng mỗi ngày với lượng 10-20g râu bắp cắt nhỏ, đun sôi trong 200ml, uống trong ngày.

6. Xuyên tâm liên

Tên khác: Cây Công cộng, cây Lá đắng, Khô đảm thảo, King of bitters. Theo hệ thống y học Ayurvedic, Xuyên tâm liên là loài thảo dược rất hữu ích cho 3 cơ quan đầu não trong cơ thể đó là tim, gan và não. Loài thảo mộc này rất được tôn kính và đánh giá cao trong điều động trị danh thiếp bệnh truyền nhiễm và dự phòng rất nhiều bệnh bởi vì tác động tăng cường miễn nhiễm của nó và được xem là thuốc bổ đắng. Xuyên tâm liên chứa một nhóm hoạt chất đắng là andrographolide có tác động như một kháng đâm ra thực vật, diterpenoid lactone và kalmeghin. Theo Y học cổ truyền nó có vị đắng, tính mát và được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt dẫn giải độc. Sử dụng mỗi ngày 8-12g dạng dịch chiết nước rồi uống, Xuyên tâm liên được chứng minh là có tác dụng kích thích hệ thống miễn nhiễm và gia tăng hoạt động của hệ miễn là nhiễm bằng hai cách, một là làm tăng lượng kháng trạng thái nhằm chống lại vi khuẩn xâm nhập, hai là sản hoá nhiều tế bào hết sức thực bào để diệt trừ vi khuẩn. Xuyên tâm liên kích hoạt cả hai làm phản ứng, giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn để chống lại một xê ri các bệnh nhiễm trùng. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã tiến hành sử dụng danh thiếp chế phẩm được bào chế từ dịch chiết Xuyên tâm liên để điều trị cho danh thiếp bệnh nhân dịp nhiễm HIV và bệnh AIDS.Trên gan, chất đắng trong Xuyên tâm liên có khả năng chống oxy hóa tế bào, giúp cải tạo các tế bào gan bị xơ và hư tổn do hóa chất, bia rượu, thuốc lá, tăng cường công năng thải độc của gan. Là thuốc bổ đắng thành thử Xuyên tâm liên có khả năng kích thích sự tiết mật từ túi mật nhờ đó tiêu hóa dễ dàng hơn. Xuyên tâm liên còn có thể  chữa được các bệnh viêm gan, vàng da, ứ đọng mật, người chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ, ỉa chảy bởi chưng E. coli và nhiễm thương xót hàn do S. typhae.

7. Cây Cỏ mực

Tại Ấn Độ, Cỏ mực được sử dụng trị hói đầu, nấm lác đồng tiền, thuốc nhuộm tóc và trị gan, lá lách, phù trướng, sưng gan, vàng da và làm thuốc bổ tổng quát. Cây cũng được dùng trị ho, chảy máu miệng, ăn khó tiêu, choáng váng, chữa đau răng, giúp lành vết thương. Khi dùng trị bệnh gan (dùng dạng nước sắc, 100g Cỏ mực sắc lấy 100ml cao) uống 1 muỗng cà phê dạng nước sắc hai lần mỗi ngày. Tác dụng bảo vệ gan được ghi nhận có hoạt tính chất mạnh hơn khi sử dụng phối hợp Cỏ mực với cây Chó đẻ và Nghệ theo tỳ lệ 2,5:1,5:1,0. Nồng độ lipid máu và bilirubin trong huyết thanh sụt giảm và trở về mức bình phẩm thường. Hỗn hợp trích tinh từ 3 dược thảo trên giúp bảo vệ gan văn bằng cách giúp điều động hòa nồng độ của các men gan có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty trạng thái của tế bào gan (theo nghiên cứu được đăng trên tập san Journal of Ethnopharmacology Số 70-2000). Trên thực nghiệm người ta không thấy độc tính chất của cây Cỏ mực.

8. Cây Bồ công anh

Đặc điểm: Vị đắng, tính chất mát, tác dụng thanh nhiệt áp giải độc, lương bổng huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Hình ảnh về bồ công anh Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm rà soát được lượng mỡ vào thân thể và tăng cường công năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất hữu ích cho danh thiếp bệnh nhân gan mật. Phối hợp với cải xà lách soong chế thành một loại nước ép, kèm cặp chế độ ăn uống kiêng thịt, đường và tinh bột, sẽ rất công hiệu và giúp cho các cơ quan này hoạt động bình thường,Các bệnh nhân dịp đau gan, vàng da có trạng thái sử dụng thường xuyên dạng nước ép (50g-100g) huyễn hoặc dạng trà được bào chế sẵn (20g khô). Lá, rễ cây Bồ công anh được đem sấy khô, nướng thơm, nghiền thành bột được gọi tên là cà phê Dendelion, là một thức uống có nguồn gốc dược thảo thiên nhiên, hoàn trả toàn không có tác dụng phụ hoặc gây độc hại cho người dùng. Ở những người có nếp uống trà hoặc cà phê mỗi ngày, có trạng thái sử dụng trà Dandelion để bảo vệ sức khỏe và dự phòng bệnh tật. Để bảo vệ gan khỏe mạnh, ngoài việc dùng danh thiếp thảo dược, chúng mình cần có một lối sống lành mạnh : không thuốc lá, thời hạn chế rượu bia, luôn luyện tập thể dục thể thao… để duy trì một lá gan khỏe mạnh.DS. Lê Kim Phụng Tham khảo thêm : Thực phẩm giúp bảo vệ gan khỏe mạnh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.