Home » » Mùa nắng nóng và bệnh đi t�� do… nhậu

Mùa nắng nóng và bệnh đi t�� do… nhậu

Written By Tin tcc on Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016 | 19:51

Dù không nói ra thì những người thường nhậu đều tự biết rằng mình hay bị rối loạn tiêu hóa, giao duyên cùng "ông Tào Tháo" để rồi bị… "ổng" đuổi. Chỉ cần nhìn qua 3 nhân tố cơ bản của một bàn nhậu sẽ thấy ngay thủ phạm gây cho nên tình trạng rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, thuốc mọc tóc đó chính là "mồi", bia – rượu – thuốc lá, nước đá.

Tác động của "mồi"

Tình trạng vệ đâm an toàn thực phẩm là nguyên do gây ra các ca nặng như ngộ độc thực phẩm phải nhập viện hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa, no hơi, sình bụng, tiêu chảy. Thực cô đơn từ nơi bình phẩm dân đến danh thiếp quán nhậu lớn thường bao gồm:

"Mồi" từ thực phẩm tươi sống

Rau quả tươi: rau quả tươi không rửa sạch dễ bị nhiễm độc ký hoá trùng và còn dễ bị ngộ độc dư lượng thuốc trừ sâu. Thịt tươi sống: dễ bị làm "đẹp" bằng cách ướp hàn the, urê, muối diêm và làm nặng ký bằng cách thổi phồng đủ loại nước mất vệ sinh hoặc bơm hơi cho tròn, chóng hư hỏng hóc và dễ bị nhiễm khuẩn…Màu thực phẩm: gây ngộ độc do dùng màu công nghiệp sặc sỡ, chớ chi rẻ thay do dùng màu thực phẩm giá cao hơn. Thực phẩm trong thời tiết nắng nóng sẽ là môi trường học thuận lợi cho vi khuẩn phát triển như liên cầu khuẩn streptococcus hay tụ cầu khuẩn staphylococcus.

Nếu may mắn nhiễm khuẩn nhẹ thì đồng cân bị rối loạn tiêu hóa, còn nặng thì phải nhập viện vì ỉa chảy cấp.

Các loại "mồi" khác

Độc tố aflatoxin từ nấm: thường có trong ngũ cốc đóng hộp (bắp, đậu phộng…) gây xơ gan, ung thư tế bào biểu suy bì nang phổi. Mồi dùng danh thiếp phụ gia cấm dùng: vừa giúp bảo quản thực phẩm vừa nỗ lực định màu như tạo màu đỏ cho lạp xưởng, thịt… giúp tồn trữ lâu, màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon. Ngoài ra còn có thể kể đến ngộ độc salmonella vì đồ lòng, thịt nguội, sò, ốc, cá, nấu bếp bằng nước ô nhiễm, đầu bếp mang mầm bệnh.

Tác động của bia-rượu-thuốc lá

Đã gọi là nhậu mà không có bia rượu, không phì phà thì đâu còn là nhậu nữa. Và đích thị bia, rượu, thuốc lá cũng là nguyên nhân quan yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Bia, rượu

Chuyện nhậu uống bia "ít ly" thành "y lít" là bình phẩm thường rồi chơi luôn… nguyên "kết"(caisse). Uống bia nhiều dứt khoát sẽ say, bởi chưng trong bia chứa một hàm lượng cồn cào thay đổi tùy theo loại bia. Nếu uống bia tươi thì lại càng mau say hơn. Chuyện ngất ngư bởi chưng rượu thuốc diễn ra khá nhiều, tạo nên tình trạng ói mửa hoặc "thượng thổ, hạ tả" vì chưng đường ruột bị rối loạn bởi rượu trắng ngâm không đạt tiêu chuẩn rượu uống, cách ngâm nguyên liệu chính thị (thường là động, thực đấu vật như: tắc kè, rắn, bọ cạp, cây lá rễ…) không đúng tiêu chuẩn rượu thuốc, uống vượt quá liều của rượu thuốc. Đối với rượu thuốc cần phải có phân lượng rõ ràng, cùng một lúc uống quá liều luợng cho phép sẽ dễ bị tình trạng "tẩu hỏa nhập ma" ngay. Tình trạng ấy dễ gặp phải ở những người sử dụng rượu thuốc để nhậu, nhất là danh thiếp loại rượu "viagra hóa" như: rượu tắc kè, bửa củi…

Điếu thuốc vàng tay…

Nhiều người muốn phê khi hút thuốc thường hít, nuốt khói thuốc lá. Điều đó dễ dẫn đến no hơi, sình bụng. Bên cạnh đó, mỗi điếu thuốc lại chứa nhiều chất độc, trong đó có những chất là căn nguyên gây ung thư như: naphtylamine, pyrène, cadmium, chlorure de vinyle, urethane, bibenzacridine, thuốc mọc tóc polonium 210. Tất cả danh thiếp chất độc ấy đưa vào phổi, vào đường tiêu hóa thì nhẹ là rối loạn tiêu hóa và lâu ngày sẽ bị các bệnh mãn tính do thuốc lá gây ra.

Nước đá

Bàn nhậu bao giờ cũng có nước keo kiệt để làm lạnh bia hoặc dùng "chữa lửa"nếu uống rượu. Từng viên nước kẹo trong veo dễ tạo cảm giác an tâm về mặt vệ sinh. Nước keo kiết cũng có 2 loại: nước keo kiệt cây và nước bần tiện "tinh khiết" được làm bằng kỹ thuật hiện đại hơn. Phổ biến trong danh thiếp quán nhậu bình phẩm dân là nước keo kiệt cây, mà chất lượng nước dùng làm keo kiệt là một câu hỏi lớn cho người tiêu thụ. Đó là chưa kể cây nước kẹo được bỏ lăn lóc dưới sàn để chặt nhỏ tiện cho vào ly khách nhậu. Khách cầm lên lắc lắc ly phấn khởi hô to "dzô! dzô!" nào biết hàng phục "sư đoàn" tạp khuẩn đang thi nhau đi vào bụng… Từ đó dẫn đến tình trạng bao tử, ruột già, ruột non bị nhiều mũi giáp công, không biết đường nào mà tiêu hóa. Và "nhậu sĩ" trở thành bệnh nhân đi nhà đá bệnh đường ruột, luôn luôn bị tiêu chảy. Nhậu nhiều dễ bị rối loạn tiêu hóa, dễ bị "Tào Tháo đuổi" là vậy.Nguồn: Suckhoevadoisong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.