Home » » Xử trí bệnh ỉa chảy cấp như thế nào?

Xử trí bệnh ỉa chảy cấp như thế nào?

Written By Tin tcc on Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016 | 04:01

Tiêu chảy cấp là một căn bệnh khá nguy hiểm và có trạng thái nguy hiểm đến sinh mạng nếu chúng mình không biết cách xử trí kịp thời. Điều đáng nói ở đây là một số ca bệnh khi vào bệnh viện thì tình trạng bệnh nhân dịp đã khá trầm trọng. Phần lớn những bệnh nhân này đều ở độ tuổi cần lao và đều bởi ăn mắm tôm. Bệnh có trạng thái gặp ở nhiều nơi, thuốc giảm cân mọi lứa tuổi và dễ lây lan thành dịch. Nguyên nhân dịp gây tiêu chảy cấp có nhiều, nếu không được chẩn đoán và điều động trị kịp thời sẽ hiểm nguy đến tính mạng. Tìm hiểu nguyên do tiêu chảy cấp do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn sẽ giúp mọi rợ người biết cách xử trí và phòng ngừa.

Tiêu chảy bởi nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn

Nguyên nhân bởi ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng triều đại vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis) là bệnh thường gặp nhất. Bệnh lây qua đường tiêu hóa bởi ăn thức ăn bị nhiễm Salmonella. Thời gian ủ bệnh trung phẩm bình 12-36 giờ sau ăn. Bệnh phát khởi đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị mê hoặc quanh rốn, không mót rặn đi rửa nhiều lần, phân thối, nhiều nước thỉnh thoảng có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện áp điệu bởi vì mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có trạng thái tử vong bởi trụy mạch. Ngoài ra nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn còn do ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính thị độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cầu vàng, Clostridium perfrigens, Clostridium botulinum, bacilluscerus và Vibrio parahaemolyticus). Biểu hiện lâm sàng là ỉa chảy nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều động trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và tử vong.

Tiêu chảy dạng tả

Bệnh tả: Do Vibrio cholerae gây nên. Thời gian nung bệnh trung bình phẩm 5 ngày. Triệu chứng thường gặp là đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều động trị đúng. Bệnh dễ gây dịch. E.coli sinh độc tố ruột: gây tăng tiết dịch và điện dẫn giải vào lòng ruột, không có viêm. Nguồn lây là thức ăn và nước. Thời gian nung bệnh 24-72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đây là thể bệnh đi tả nhẹ nhưng kéo dài có khi đến 5 tuần.

Tiêu chảy với biểu lộ hội chứng lỵ

Lỵ trực khuẩn: Căn nguyên bởi vì Shigella gây ra. Triệu chứng lâm sàng là đau bụng quặn, mót rặn, đi sông lờ máu cá hay như nước rửa thịt, sốt. Cần điều trị sớm văn bằng kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên hiện nay trực khuẩn này đã kháng với nhiều loại kháng đâm thành ra cần lựa chọn loại thích hợp. Escherichia coli (E.coli) gây ỉa chảy thâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, phân lỏng có máu mũi…

Điều trị tiêu chảy cấp như thế nào?

Điều trị chính yếu là bù nước và điện giải trên nguyên tắc đánh giá đúng tình trạng mất nước Mất nước nhẹ: Bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường dùng oresol pha trong 1 lít nước. Nếu không có oresol thì dùng nước cháo muối. Mất nước nặng: Biểu hiện mắt trũng, môi khô, da nhăn nheo. Khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng thân thể hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước văn bằng truyền tĩnh mạch. Dịch truyền cốt là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Kháng hoá được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu đi rửa thâm nhiễm (có bạch cầu trong phân). Tùy theo căn nguyên mà dùng kháng đâm ra thích hợp. Tuy nhiên cần phải phân biệt với danh thiếp trường học hợp ỉa chảy vì Enterovirus (hay gây dịch nhỏ khu trọ và chủ yếu ở trẻ em).Khi điều trị tiêu chảy, ngoài bù nước, điện áp giải và thuốc men còn cần để ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp. Người bệnh bị tiêu chảy, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém bởi chưng vậy thức ăn cần chế biến kỹ, thuốc giảm cân nấu nhuyễn dễ tiêu hóa hợp khẩu vị, đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Không kiêng khem quá mức. Phòng bệnh là đề nghị quan trọng. Tiêu chảy cấp lây nhiễm cốt tử vì tay bẩn, bởi thức ăn huyễn hoặc trung gian ruồi nhặng, gián chuột… Người là nguồn lây duy nhất. Vì vậy phòng bệnh là yêu cầu cấp thiết, cụ thể cần được thực hiện nghiêm chỉnh các vấn đề sau:Vệ đâm trong ăn uống: ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, mắm tôm…; Rửa tay xà phòng sạch sẽ trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh; Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn (nếu không có nước máy phải dùng cloramin B để khử khuẩn). Không vứt rác, chuột tắt thở xuống ao hồ, sông rạch; Khi gia đình huyễn hoặc chung quanh có người tiêu chảy cấp nguy hiểm cần báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để điều trị kịp thời; Mọi người phải có tinh thần vệ sinh, không được phóng uế bừa bãi. Khi đi rửa phải đi vào nhà vệ đâm rồi rắc vôi bột mê hoặc xả nước cloramin B. Theo người lao động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.